Nấm Ringworm gây viêm da là loại nấm chỉ phát triển ngoài da, ở bất cứ chỗ nào trên da, kể cả da đầu. Bệnh này có thể lây lan cho con người qua tiếp xúc với động vật như chó, mèo. Ringworm sẽ phát triển nhanh và ồ ạt hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân của nấm Ringworm gây viêm da

• Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do 2 loại nấm: Microsporum và Trichophyton.
• Ở chó thường bị nhiễm các loại nấm: Microsporum canis, microsporum gypseum và Trichophyton mentagrophytes. Tỉ lệ nhiễm các loại nấm này có thể ít hơn, còn phụ thuộc theo từng khu vực địa lý hoặc do thay đổi môi trường sống.
• Thú cưng nhiễm các bệnh hoặc điều trị thuốc làm giảm khả năng phát triển miễn dịch. Miễn dịch trên cơ thể vật nuôi giảm sẽ làm tăng khả năng vật nuôi nhiễm các loại nấm. Ảnh hưởng trực tiếp tới da, lông hoặc móng, cũng như tăng khả năng nhiễm trùng nặng hơn.

Xem thêm: Viêm Phổi Nhiễm Khuẩn Mèo | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Nấm Ringworm gây viêm da

Điều trị nấm Ringworm gây viêm da

Hầu hết các con vật bị viêm da do nấm Ringworm có thể điều trị được. Nhưng cần cách ly con vật tránh để lây lan mầm bệnh sang người và các con vật khác. Trong trường hợp bệnh nhẹ có thể điều trị tại chỗ để phòng ngừa phát triển của bệnh.
Thuốc nấm đặc trị cho Nấm Ringworm là Ketoconazol. Có thể sử dụng dầu tắm, kem bôi hoặc thuốc uống có thành phần Kentoconazol để điều trị cho vật nuôi. Nếu trường hợp đã điều trị Ketoconazol nhiều ngày không hiệu quả có thể dùng Itraconaxol đề điều trị.
Trường hợp da bị nấm làm cho vật nuôi ngứa và gãi nhiều dẫn đến nhiễm khuẩn kế phát. Phải sử dụng thêm kháng sinh và kháng viêm chống ngứa như Presniolon, medrol….
Lưu ý: Cạo sạch lông vùng bị nấm, nếu bị toàn thân thì cạo toàn thân để thuận lợi cho tắm và điều trị

Nấm Ringworm gây viêm da lây sang người

• Viêm da do nấm Ringworm có thể lây cho con người, đặc biệt là trẻ em và các loại động vật khác trong nhà.
• Vật nuôi mắc bệnh phải được giữ cách xa trẻ em và chó èo ít nhất 2 – 3 tháng để điều trị. Hoặc có thể hơn nếu vật nuôi bị bệnh điều trị chưa khỏi.
• Người lớn nên cẩn trọng trong quá trình điều trị vật nuôi mắc bệnh. Tốt nhất khi phát hiện vật nuôi mắc bệnh nên đưa đến cơ sở y tế để điều trị.
• Nếu người có dấu hiệu bị nấm, nên điều trị sớm để kiểm soát bệnh và tránh lây lan
• Vật nuôi khác trong gia đình cũng cần được kiểm tra có lây nhiễm với bệnh hay không

Nấm Ringworm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh. Vậy nên chúng ta cần phải phòng ngừa bệnh này ngay khi mới chớm xuất hiện bệnh.

Write A Comment