Suy giảm miễn dịch trên mèo là căn bệnh phổ biến của loài mèo. Bệnh diễn ra trên toàn thế giới đối với mèo. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức về căn bệnh này. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo là gì?

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) do một loại virus thuộc họ Retrovirus gây ra. Loại virus cùng họ với virus giảm bạch cầu ở mèo (FeLV) và virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Virus (FIV) chỉ lây truyền qua mèo và không lây lan sang các động vật có vú khác. Virus (FIV) rất dễ bị vô hiệu hóa bởi tia cực tím, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa..
Bệnh được chia thành nhiều phân nhóm (Clades), một phần dựa vào trình tự của gen Env (Envelope). Trên thế giới, có 5 phân nhóm được công nhận (Phân nhóm A, B, C, D và E). Ngoài ra, có các phân nhóm mới đã được nghiên cứu ở mèo từ Texas (Nhóm F).

Đường truyền lây bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Trong môi trường tự nhiên, (FIV) chủ yếu truyền qua nước bọt hoặc máu, do vết cắn và vết thương. Tỷ lệ mắc bệnh ở mèo cái thường cao hơn ở mèo đực. Ngoài ra, (FIV) có thể lây truyền qua các đường tiêm.
Tại môi trường thí nghiệm, bệnh truyền lây qua tử cung và sữa chiếm tỉ lệ cao (trên 50%). Tuy nhiên, sự truyền lây qua tinh dịch trong tự nhiên có khả năng rất thấp. Lây truyền ngang hiếm khi xảy ra. Sinh bệnh học của suy giảm miễn dịch trên mèo phản ánh sự tương tác của một số lượng lớn các yếu tố bao gồm:
• Độ tuổi của động vật tại thời điểm nhiễm bệnh. Mèo con phát triển dấu hiệu lâm sàng sớm hơn.
• Thuộc tính của bệnh. Một số chủng FIV có khả năng gây bệnh cao hơn những chủng khác.
• Số lượng virus lây nhiễm
• Con đường nhiễm trùng
Những yếu tố này tác động dẫn đến sự khác biệt về động học virus, tính chất phản ứng miễn dịch với (FIV) sau khi nhiễm bệnh, triệu chứng lâm sàng, và tiến triển của bệnh.

Xem thêm: Phòng Tránh Suy Giảm Miễn Dịch | Phương Pháp Điều Trị Bệnh

Suy giảm miễn dịch trên mèo

Biểu hiện của bệnh (FIV) giai đoạn cấp tính

• Mèo sốt, mệt mỏi
• Mèo có triệu chứng viêm ruột cấp tính
• Viêm miệng, viêm da, viêm kết mạc
Bệnh về đường hô hấp
• Đáp ứng của hạch bạch huyết
Suy giảm miễn dịch trên mèo giai đoạn cấp tính có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, sau đó mèo sẽ chuyển sang giai đoạn mà có dấu hiệu khỏe mạnh về mặt lâm sàng. Thời gian của giai đoạn không có triệu chứng thường khác nhau. Phụ thuộc và yếu tố như khả năng gây bệnh của vi khuẩn và tiếp xúc của mèo nhiễm với các tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, nó thường kéo dài trong nhiều năm.
Trong giai đoạn cuối của bệnh, dấu hiệu lâm sàng phản ánh các nhiễm trùng cơ hội, xuất hiện khối u, suy tủy và thần kinh

Qua bài viết trên chúng ta thấy được sự nghiêm trọng của căn bệnh này. Bài viết hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong việc chăm sóc pet yêu của mình.

Write A Comment